Đóng

Là vật dụng rất phổ biến, thế nhưng bạn sẽ bất ngờ khi biết những sự thật này về giấy vệ sinh

Trước khi có giấy vệ sinh, người La Mã cổ đại đã dùng… đá như một sản phẩm thay thế.

f1

Giấy vệ sinh ra đời cách đây không lâu, đặc biệt là khi so sánh chúng với những phát minh đáng kinh ngạc khác trong lịch sử. Tuy nhiên, sự ra đời và phát triển của giấy vệ sinh lại có liên quan đến những sư kiện vô cùng thú vị, thậm chí kỳ cục đến hài hước mà không phải ai cũng biết đến.

Tiền thân của giấy vệ sinh là… đá

f2

Năm 2013, hiện vật của người La Mã cổ đại được trưng bày từ những năm 1960 tại cung điện Fishbourne Roman, nước Anh đã được phát hiện là từng được sử dụng như một loại giấy vệ sinh, theo báo British Medical Journal.

Những chiếc đĩa gốm được phát hiện thấy có chứa phân bị khoáng hóa. Theo nhà phân loại học người Pháp Philippe Charlier, các mảnh đĩa gốm này trước kia thường được tìm thấy gần các nhà xí. Ông cũng trích dẫn một câu ngạn ngữ Hy Lạp cổ đại nói rằng: “Ba viên đá là đủ để chùi sạch rồi”.

Bên cạnh đó, ông Charlier cũng tìm thấy một hình ảnh trên một chiếc cốc từ thời Hy Lạp cổ đại cho thấy đá từng được sử dụng như vật dụng dùng để chùi sạch sau khi đi vệ sinh.

Từng là quà thưởng ngày lễ

f3

Không ai có thể cảm nhận rõ hơn những tác động của sự khủng hoảng ngành công nghiệp Nga hơn là những người công nhân nhà máy tại Penza, một thành phố nằm cách thủ đô Moscow 550km về phía Đông Nam. Vào thời điểm khó khăn và không thể trả nổi tiền lương người lao động, các nhà máy đã “hào phóng” trao thưởng mỗi công nhân 150 cuộn giấy vệ sinh.

Người phải mất vài ngày để chuyển số “quà” về nhà, người thì thử đề nghị trả thuê nhà thay tiền mặt nhưng không có kết quả. Công nhân ở nhiều nơi khác, may mắn hơn thì được nhận dưa chuột, dứa hoặc nội y. Theo một khảo sát thực hiện năm 1998, chỉ 18% công nhân Nga được báo cáo là được trả lương đều đặn.

Giấy vệ sinh được bác sĩ khuyên dùng

f4

Công ty giấy Scott, thương hiệu hàng đầu trong ngành sản xuất giấy vệ sinh, đã thực hiện một trong những phương thức hiệu quả nhất để quảng cáo cho sản phẩm của mình, đó là: cho chiếu hình ảnh về những “bộ mông đau” và nhấn mạnh răng, mọi người đã sử dụng sai giấy vệ sinh.

Năm 1929, các quảng cáo về giấy vệ sinh thu hút lượng khủng người chú ý băng dòng chữ: “sau 40 năm, các bác sĩ cho rằng bạn có thể mắc các bệnh trực tràng hoặc do dùng giấy vệ sinh không sạch sẽ, hoặc do giấy vệ sinh thô ráp”.

Trước những năm 1930, công nghệ sản xuất giấy vệ sinh chưa cho phép loại bỏ hết những mảnh dằm nhỏ bằng gỗ bởi nguyên liệu chính sản xuất là gỗ. Cũng không rõ là có ai từng bị “xây xát” vì giấy vệ sinh hay chưa, nhưng sau khi phát hiện ra rằng, việc nấu bột gỗ lâu hơn có thể giảm bớt các mảnh dằm, công ty Scott Paper đã quảng cáo giấy vệ sinh như một sản phẩm “không dằm” và đảm bảo rằng cả bác sĩ lẫn thợ ống nước đều khuyên dùng giấy của hãng.

Giấy vệ sinh từng bị đánh cắp

f5

Có lẽ một trong số những vụ trộm “ít lợi nhuận” mà lại đình đám nhất trong lịch sử nước Mỹ ấy là vụ trộm giấy vệ sinh mà chủ mưu chính là Ricardo Jefferson. Vụ điều tra được tiến hành ngày 5 tháng 8 năm 1995 bởi nhà quản lí Jonathan A. Saidel khi được báo cáo về việc giấy vệ sinh của sân vận động thành phố bị mất tích.

Theo như tường trình thì trong khi giữ chức giám sát cửa hàng tại sân vận động Philadelphia’s Veterans, Jefferson đã “quét dọn sạch sẽ sân vận động” trong hơn 10 tháng kể từ tháng 10 năm 1994 đến tháng 8 năm 1995. Báo cáo cũng chỉ ra rằng, tên trộm này đã lấy cắp số giấy vệ sinh với tổng giá trị lên tới 34.000$ và bị sa thải ngay sau đó.

Giấy vệ sinh của các nhà du hành vũ trụ

f6

Theo Bảo tàng Không gian và Vũ trụ quốc gia, một trong những vấn đề đau đầu nhất là các nhà du hành vũ trụ di chuyển, ăn uống hay đi vệ sinh trong không gian thế nào. Không nhiều người trong chúng ta biết rằng, các nhà du hành vũ trụ phải mất hàng tháng ròng để học ngồi và giữ nguyên vị trí khi đi vệ sinh trên một chiếc toilet trị giá 30 triệu đô.

Để dùng được trong không gian, giấy vệ sinh cũng được sản xuất rất đặc biệt. Sĩ quan Don Pettit của Trạm vũ trụ Quốc tế Expedition 6 miêu tả giấy vệ sinh trên trạm vũ trụ bao gồm 2 lớp dạng vải dệt với kích thước 4×6 inch được khâu lại với nhau tại các mép, ở giữa còn kẹp thêm một lớp lụa nâu nữa.

Khủng hoảng giấy vệ sinh năm 1971

f7

Năm 1971 có lẽ là một năm đáng nhớ tại Hawaii khi vùng này rơi vào tình huống hỗn loạn vì không có giấy vệ sinh. Nguyên nhân cuộc khủng hoảng ở cách đó 3.900km về phía đông khi các công nhân vận chuyển West Coast đình công tại San Francisco và bỏ việc đi tìm những công việc có mức lương cao hơn, làm cắt đứt nguồn cung cấp các đồ dùng gia dụng cần thiết cho đảo.

Trên thực tế. khoảng 90% hàng hóa được tiêu thụ ở Hawaii được đưa vào bằng tàu. Cuộc đình công đã kéo dài trong vong 134 ngày đã khiến giấy vệ sinh trở thành một món hàng có giá trị cao cho đến tận háng 2 năm 1972, khi thỏa thuận tăng lương lên 14 cent/1 giờ với công nhân được chấp thuận thì tình trạng túng thiếu giấy vệ sinh mới bắt đầu được giải tỏa.

Sự nhầm lẫn mang lại lợi nhuận bất ngờ

f8

Trong công cuộc phát triển thị trường giấy vệ sinh, một trong những nhà máy của công ty Scott Paper đã sản xuất ra những cuộn giấy quá dầy để có thể sử dụng như giấy vệ sinh. Liên quan đến một câu chuyện khác, khi thấy một giáo viên cắt một tờ giấy cho hoc sinh lau bàn tay bẩn, nhà sáng lập Arthur Scott đã nghĩ ngay đến việc cho ra mắt loại khăn giấy dùng một lần đầu tiên trên Thế giới.

Bằng cách đục các răng cưa để tiện xé cho mỗi lần sử dụng, Scott hướng sản phẩm của mình bán cho các nhà ga xe lửa, khách sạn, các tòa nhà kinh doanh và công nghiệp, trường học với tên gọi “Sani-Towels”- khăn giấy đảm bảo vệ sinh. Và kết quả là, sự nhầm lẫn vào năm 1931 ấy đã mang lại thành công ngoài dự đoán cho nhà Scott và khăn giấy dùng một lần đã trở thành một sản phẩm vô cùng tiện ích trên khắp nước Mỹ.

Chili System Tin tức

Tin tức liên quan